#1  
Cũ 07-05-2010, 09:00 AM
Avatar của KetHuynh
KetHuynh KetHuynh đang ẩn
Super Moderators
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gửi: 104
:
Cool Intel CPU Core i3 là gì ? Intel CPU Core i5 là gì ? Intel CPU Core i7 là gì ?

Intel CPU Core i3 là gì ? Intel CPU Core i5 là gì ? Intel CPU Core i7 là gì ?Các dòng chip mới của Intel sẽ mang thương hiệu đơn giản là Core i3 (cơ bản), Core i5 (tầm trung) và Core i7 (cao cấp).Cụ thể hơn, chip dành cho desktop tên mã Lynnfield sẽ gồm hai phiên bản i5 và i7 còn chip Clarksfield dùng trong máy tính xách tay sẽ thuộc dòng cấp cao Core i7. Arrandale (mobile 32 nm) trước tiên sẽ xuất hiện với thương hiệu Core i3 và dần được mở rộng lên i5 và i7 trong khi Clarkdale (desktop 32 nm) sẽ có mặt với các phiên bản i3 và i5."Ngay trong nửa cuối năm nay, sản phẩm Core i5 và một số bản i7 mới sẽ được bán ra thị trường. Đến đầu 2010 sẽ có thêm các sản phẩm i3 được xuất xưởng", Deborah Conrad, Phó chủ tịch Intel, viết trên website của hãng này.

Song song với việc xuất hiện sản phẩm mới, các thương hiệu cũ như Core 2 Duo, Core 2 Quad sẽ dần biến mất. Centrino vẫn có mặt trên thị trường máy tính trong năm tới nhưng về sau sẽ chỉ được đưa vào các thiết bị Wi-Fi và WiMAX.

"Chúng tôi cũng sẽ vẫn duy trì Celeron cho máy tính giá rẻ, Pentium trong các hệ thống cơ bản và Atom cho netbook. Nói cách khác, Celeron là lựa chọn tốt cho khách hàng, Pentium còn tốt hơn và Intel Core là tốt nhất", Conrad khẳng định.

Một số mốc phát triển thương hiệu chip của Intel

Năm 2003: Những máy tính xách tay đầu tiên sử dụng Centrino đã giới thiệu khái niệm hoàn toàn mới về một nền tảng máy tính tích hợp với hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, kết nối không dây và thời gian sử dụng pin lâu.

Năm 2004: Bộ vi xử lý di động Pentium M là trái tim của những hệ thống sử dụng công nghệ Intel Centrino với tốc độ xử lý lên tới 2,13 GHz và tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi.

Năm 2005: Intel giới thiệu thế hệ tiếp theo của vi xử lý Centrino, giúp tăng cường hiệu suất và nâng cao bảo mật cho người dùng doanh nghiệp, đồng thời mang lại công nghệ đồ họạ, âm thanh và hình ảnh chất lượng cao.

Năm 2006: Intel Core 2 Duo ra đời, mang đến hiệu suất hoạt động nhanh gấp 2 lần và khả năng tiết kiệm điện năng cao.

Năm 2007: Vi xử lý Centrino Pro bảo đảm khắc phục sự cố nhanh, chi phí thấp và tăng cường bảo mật.

Năm 2008: Thế hệ mới của Centrino được tiếp thêm sức mạnh với bộ vi xử lý 45 nanomet (nm) tiên tiến của Intel là Core 2 Duo.

Ngày 8-9-2009, Intel đã chính thức đưa ra thị trường thế hệ vi xử lý mới Intel Core i5 cho phân khúc mainstream-level dành cho người tiêu dùng rộng rãi.
Thật sự Core i5 là một phiên bản phổ cập của Core i7. Vào thời điểm ra đời (tháng 11-2008), Core i7 tên mã Bloomfield được mệnh danh là “CPU nhanh nhất hành tinh”, với nhiều cải tiến và công nghệ vượt trội so với các thế hệ CPU từ Core 2 trở về trước. Nhưng dòng vi xử lý này có giá rất đắt (con Core i7-975 Extreme Edition 3,33GHz có giá xuất xưởng tới 999 USD cho đơn hàng 1.000 sản phẩm) và chỉ thích hợp cho các hệ thống mạnh và chuyên nghiệp. Giờ đây, với dòng Core i7 và Core i5 tên mã Lynnfield, Intel sẽ tạo điều kiện cho người tiêu dùng rộng rãi được hưởng thụ các công nghệ tiên tiến mới của Core i7.

Core i5-750 là sản phẩm đầu tiên của thế hệ CPU Core i5. Nó cũng được chế tạo trên công nghệ 45nm, có 4 nhân và 8MB L3 cache (dạng SmartCache dùng chung cho tất cả các nhân). Cũng giống như Core i7, Core i5 là vi xử lý đa nhân có thiết kế nguyên khối (monolithic processor), nghĩa là tất cả 4 nhân cùng nằm chung một cách “bình đẳng” trên một die duy nhất. Ở thiết kế đa nhân của Core 2, một bộ vi xử lý 4 nhân được hình thành bằng cách gom 2 die vi xử lý 2 nhân vào chung một đóng gói. Thiết kế mới này rất lợi hại à nghen. Nhờ cùng nằm chung một die, việc liên lạc giữa các nhân với nhau sẽ có băng thông lớn và độ trễ thấp. Còn trong thiết kế cũ, khi nhân này cần làm việc với nhân nằm trên die khác, lộ trình liên lạc sẽ phải đi vòng qua chip Northbridge trên mainboard.

Nhưng các CPU dòng Lynnfield dùng socket hoàn toàn mới LGA1156 (thay vì LGA1366 của Core i7-900 Series). Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước tốc độ đưa ra socket CPU mới quá nhanh của Intel. Socket LGA775 được xài từ năm 2004. Mãi tới tháng 11-2008, với Core i7, Intel mới tung ra Socket LGA1366, và 10 tháng sau đã có thêm LGA1156.

Tuy có đóng gói nhỏ hơn Core i7-900 Series và bằng Core 2, nhưng các CPU Lynnfield có kích thước die tới 296mm2 và có 774 triệu transistor (trong khi Core i7-900 Series có die 263 mm2 với 731 triệu transistor). Cũng phải thôi, vì từ dòng vi xử lý này, Intel đã cho tích hợp các cổng giao tiếp đồ họa PCI Express vào thẳng nhân xử lý rồi.

Mặc dù cũng thuộc gia đình Nehalem như Core i7-900 Series, nhưng dòng CPU Lynnfield có những thay đổi về kiến trúc, theo hướng giảm bớt cho phù hợp với đối tượng người dùng mà nó nhắm tới cũng như với mức giá thành của dòng entry-level.

Tuy vẫn ứng dụng công nghệ kết nối nội bộ mới chip-to-chip như Core i7-900 Series để thay thế cơ chế bus hệ thống bề mặt front side system bus (FSB) giờ đã chậm chạp của các thế hệ CPU trước đây, nhưng các CPU Lynnfield không dùng đường truyền dữ liệu Intel QuickPath Interconnect (QPI) tốc độ cao mà được trang bị giao diện Direct Media Interface (DMI) chậm hơn gần một nửa. Thật ra, điều này cũng là tất nhiên. Ở nền tảng chipset X58, việc liên lạc giữa vi xử lý và chip Northbridge được thực hiện thông qua kênh QPI cực nhanh, trong khi kênh DMI được sử dụng để làm việc giữa 2 chip Northbridge và Southbridge của chipset. Bây giờ, ở Lynnfield, khi mà các làn PCI Express đã được tích hợp thẳng vào vi xử lý, nhu cầu băng thông giữa vi xử lý với chipset giảm xuống, chỉ cần giao diện DMI đã là đủ rồi.

Hơn nữa kể từ nền tảng Lynnfield, Intel bắt đầu sử dụng giải pháp chip đôi (dual-chip), nghĩa là máy tính chỉ còn 2 con chip là vi xử lý và chipset. Từ nền tảng X58 trở vê trước, bộ chipset gồm 2 chip Northbridge và Southbridge (ICH). Còn bây giờ, chipset chỉ còn lại 1 chip Southbridge với tên mới gọi là platform controller hub (PCH), đầu mối của tất cả các kết nối còn lại của hệ thống. Con chip có tên mã là Ibek Peak này giờ đây chịu trách nhiệm điều khiển 14 cổng USB 2.0, 8 làn PCI-Express x1, Gigabit LAN, HD audio và 6 cổng SATA-II.
Riêng Core i5-750 cũng bị cắt đi tính năng hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng Hyper-Threading (HT) mới được phục hồi ở Core i7. Tuy cũng được tích hợp bộ điều khiển bộ nhớ vào ngay trong chip vi xử lý như Core i7, nhưng thay vì hỗ trợ 3 kênh bộ nhớ (triple-channel), các CPU Lynnfield chỉ hỗ trợ 2 kênh bộ nhớ (dual-channel).
Có một sự cải tiến đặc biệt, bên cạnh kênh nối trực tiếp với bộ nhớ đã được tích hợp vào ngay nhân vi xử lý ở Core i7-900 Series (thay vì nằm ở bộ chipset như trước), dòng vi xử lý Lynnfield còn được tích hợp kênh riêng để làm việc thẳng với các card đồ họa giao tiếp PCI Express 2.0. Kênh này có thể hoạt động một mình với 16 làn và băng thông 16GB/s (với cấu hình 1 card đồ họa x16), hay tách làm 2 đường 8 làn và băng thông 8GB/s (khi gắn 2 card đồ họa theo công nghệ SLI và CrossFire).

Điều nổi bật là Core i5 sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao tính trên chi phí. Nó cũng hỗ trợ tính năng tự động overclock Turbo Boost như Core i7, nhưng thay vì chỉ cho phép tăng hệ số (multiplier) thêm tối đa 2 cấp như ở Core i7-900 Series, Core i5-750 hỗ trợ tăng tới 4 cấp. Cụ thể là với tốc độ danh định 2,66GHz, Core i5-750 có hệ số 20x, nhưng có thể thiết đặt lên mức 24x để chạy với tốc độ 3,2GHz (tùy theo công suất nguồn và hệ thống tản nhiệt). Core i5 có công suất tiêu thụ điện năng TDP chỉ 95W so với 130W của Core i7-900 Series.
Intel công bố rằng Core i5-750 (2,66GHz) chạy nhanh hơn Core 2 Quad Q9400 (2,66GHz) tới 20%.

Kênh phân phối các dòng CPU Core i3, Core i5, Core i7 và CPU Xeon Lynfield, Nehalem .. tại thegioimaychu.vn :

NTC Tổng hợp.

Xem thêm các bài viết mới cùng chuyên mục:
Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 09:26 PM
ChipLove's Family